Home » Cup C1 » Sốc: MU, Barca sẽ không được dự cúp C1 năm sau

Sốc: MU, Barca sẽ không được dự cúp C1 năm sau

Filed under: Cup C1 |

Với những khoản nợ khổng lồ gánh trên mình, một loạt các đại gia đang đứng trước nguy cơ không được tham dự cúp châu Âu.

Tin cup C1 moi nhat

Chuyện động trời

Bắt đầu từ ngày 1/6 tới đây, Điều luật công bằng tài chính (FFP) được khởi xướng bởi chủ tịch Platini nhằm đem lại một nền tảng vững bền hơn cho các CLB tại châu Âu sẽ chính thức đi vào hiệu lực. Quyết định này được xem là bước ngoặt có thể ảnh hưởng lớn lao đến toàn bộ nền bóng đá lục địa già bởi nó không cho phép các CLB mắc kẹt trong những khoản nợ hay khó khăn về tài chính được phép tham dự cúp châu Âu. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ trong những mùa bóng sau, Champions League sẽ vắng bóng MU, Barca, Chelsea, Man City hay Liverpool.

Cụ thể, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino cho biết LĐBĐ châu Âu đã đạt được sự đồng thuận trên khắp châu lục trong những quy định về điều luật này. Theo đó, một CLB sẽ được phép lỗ tối đa 45 triệu euro/một mùa giải trong vòng 3 năm tới. Bắt đầu từ năm 2014 đến 2017, con số này sẽ giảm xuống còn 30 triệu euro, còn sau đó UEFA hy vọng định hạn sẽ về 0, tức các CLB sẽ đạt được cân bằng về thu chi. Dựa trên những con số của mùa giải 2011-2012 và 2012-2013, UEFA sẽ bắt đầu tiến hành xử lý vào mùa giải 2013-2014 và lệnh cấm tham dự cúp châu Âu có thể áp dụng vào mùa giải 2014-2015.

Tin cup C1 moi nhat

Áp dụng vào hiện tại, Barca và MU sẽ không đủ tiêu chuẩn

Theo Tổng thư ký Infantino, trong năm 2009 gần một nửa trong số 660 CLB tại 53 liên đoàn thuộc UEFA không đạt đủ tiêu chuẩn đã đề ra. Trong số đó có không ít những ông lớn của bóng đá châu Âu và nếu như MU tiếp tục bị các khoản lãi từ nhà Glazer ảnh hưởng hay Barca chiêu mộ Fabregas nhờ việc đi vay tiền hay Man City, Chelsea tiếp tục vung tiền mua sao, khả năng họ bị loại khỏi giải đấu danh giá bậc nhất là rất cao. Infantino khẳng định “con tàu đã rời bến và không thể quay đầu”, UEFA sẽ rất cứng rắn trong quyết định này với bất kể ai, dù đó có là những đội bóng quyền lực nhất.
Tin cup C1 moi nhat
Giải pháp

Ý tưởng sắp được thực thi của Platini đầy khắt khe nhưng không phải để hủy diệt bóng đá châu Âu. Mục đích của chủ tịch UEFA cũng chỉ nhằm thiết lập một nền tảng tài chính vững chắc cho các CLB nhưng cũng không phải để làm mất đi sức hấp dẫn của các giải đấu, bởi ai cũng biết nguồn lợi từ Champions League lớn ra sao. Sự vắng mặt của các ông lớn chắc chắn sẽ khiến giải đấu mất đi không ít giá trị, cũng đồng nghĩa với túi tiền sẽ vơi đi, mà không có tiền thì khác gì “tay đập, tay phá”. Thế nên UEFA cũng rất thận trọng trong những bước đi.

Tin cup C1 moi nhat 1

Man City và Chelsea sẽ phải cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ

Trong những quy định của Điều luật công bằng tài chính, các khoản chi dành cho việc đào tạo cầu thủ trẻ, sửa chữa nâng cấp SVĐ, phát triển cộng đồng hay khấu hao tài sản cố định sẽ không bị tính đến. Ví dụ trong trường hợp của Chelsea, theo các nhà phân tích, khoản tiền 11,4 triệu euro hàng năm cho việc đào tạo hệ thống trẻ hay khoản khấu hao tài sản 10,2 triệu euro từ SVĐ Stamford Bridge và trụ sở Cobham của CLB sẽ được loại trừ. Như vậy khoản lỗ 80,6 triệu euro công bố năm ngoái của The Blues cũng đã giảm đáng kể. Còn trong bản hợp đồng bom tấn của Torres, số tiền chuyển nhượng 56,8 triệu euro cũng không tính dồn vào một mùa giải.

Số tiền chuyển nhượng khổng lồ trên sẽ được chia đều cho 5,5 năm hợp đồng cộng thêm mức lương 9,1 triệu euro/mùa, UEFA sẽ chỉ tính vào số chi của Chelsea là 19,3 triệu euro/năm. Hơn nữa theo trang 91 của FFP, ngay cả khi các CLB không đủ đạt chuẩn họ vẫn có thể nhận được đặc cách nếu như thỏa mãn hai tiêu chí sau (tính từ năm 2012): 1. Xu hướng nợ giảm dần theo năm; 2. Khoản nợ quá mức do việc trả lương các cầu thủ có hợp đồng trước tháng 6/2010. Vì thế, các CĐV sẽ không cần phải quá lo lắng bởi vẫn còn thời gian để các CLB giải quyết vấn đề. Tuy nhiên Barca, Chelsea, MU hay Man City cũng cần phải nhanh chân hơn khi mà UEFA đã từng trừng phạt Birmingham, Mallorca để làm gương.

Tin cup C1 moi nhat

1 số điều cần biết về FFP:

- Điều luật sẽ được thực thi trong vòng 3 năm tới.

- Các ông chủ sẽ không được phép cứu nợ cho CLB bằng tài sản cá nhân.

- Xét tình hình tài chính hiện tại, Real và Arsenal sẽ dễ dàng vượt qua quy định trong khi MU, Chelsea, Barca, Man City và Liverpool không đủ tiêu chuẩn.

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 0 votes)
Kết nối với BAOBONGDASO24H trên Facebook để cập nhập tin tức bóng đá nóng hổi nhất.

Bài viết liên quan :